1
Tại sao khi nâng điện áp lên giá trị n lần thì giảm được cường độ dòng điện n lần?
0
Cộng đồng đã đăng:

Tại sao người ta nói khi nâng điện áp lên giá trị n lần thì giảm được cường độ dòng điện n lần?

thêm bình luận...
0
SOS40 đã đăng:

Nhận định nâng điện áp lên giá trị n lần thì cường độ dòng điện giảm đi n lần là không đúng, chính xác thì điện áp luôn luôn tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện.

Có thể thấy rõ điều này dựa vào định luật Ôm:

$$\text{I} = \frac{\text{U}}{\text{R}}$$

Hoặc có thể viết lại là $\text{U} = \text{I} \times \text{R}$, giá trị điện trở $\text{R}$ luôn là hằng số, nó phụ thuộc vào vật liệu dẫn điện, còn điện áp $\text{U}$ tăng tất yếu sẽ kéo theo cường độ dòng điện $\text{I}$ tăng.

Ví dụ giả sử chất A có điện trở là 2, nếu ta tăng các giá trị điện áp U khác nhau thì cường độ dòng điện I sẽ tăng, ví dụ:

  • U = 4, I = 4/2 = 2 (A)
  • U = 8, I = 8/2 = 4 (A)
  • U = 16, I = 16/2 = 8 (A)

Tại sao lại như vậy? Khi điện áp tăng, nó tạo ra sức ép lớn hơn làm cho các electron di chuyển nhanh hơn, mà cường độ dòng điện chính là số lượng electron di chuyển trong một đơn vị thời gian, electron di chuyển càng nhanh, số lượng electron di chuyển trong một đơn vị thời gian càng nhiều, tức là cường độ dòng điện tăng.

đã bổ sung 22 tháng trước bởi
Avatar: SOS SOS40
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)