1
Điều gì sẽ xảy ra nếu máu trong cơ thể không được thanh lọc?
0
quochien20 đã đăng:

Các mầm bệnh luôn xâm nhập vào máu bất cứ lúc nào có thể, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bộ phận lọc máu của cơ thể như lá lách hoặc thận bị tổn thương dẫn đến máu không còn được thanh lọc nữa?

thêm bình luận...
1
Nguyễn An100 đã đăng:

Nếu máu trong cơ thể không được thanh lọc, không những máu bị nhiễm khuẩn bởi mầm bệnh bên ngoài thông qua vết thương hở, vi khuẩn, virus, ..v.v mà còn bị nhiễm độc do chất thải bên trong cơ thể thải ra qua quá trình trao đổi chất. Mình sẽ giải thích ý thứ hai trước.

Máu bị nhiễm độc

Trong chu kì tuần hoàn của máu, máu vận chuyển chất dinh dưỡng ôxy đến các bào quan, tại bào quan nhận thán khí $CO_2$ và các chất thải từ quá trình trao đổi chất.

Có 4 cơ quan chính trong cơ thể chịu trách nhiệm cho quá trình lọc máu bao gồm: phổi, gan, thận, lá lách (tỳ).

Phổi: Làm tinh khiết máu bằng cách loại bỏ $CO_2$ và một số axit có hại.

Nếu như phổi không còn hoạt động nữa, chắc chắn bạn sẽ chết vì thiếu ôxy cung cấp cho cơ thể trước khi lượng $CO_2$ trong máu tăng lên. Trường hợp phổi bị tổn thương ảnh hưởng đến quá trình lọc $CO_2$ ra khỏi máu. Do đó, lượng $CO_2$ trong máu có thể tăng lên quá mức dẫn đến một số biến chứng sau:

  • Tác động trực tiếp đến cơ quan hô hấp, bởi vì bản thân $CO_2$ được xem là một chất làm ngạt. Bạn sẽ không xa lạ với nhiều vụ ngộ độc khí $CO$ gây tử vong do đốt lửa trong phòng kín chỉ để sưởi ấm.
  • Tác động trực tiếp đến tim, máu với nồng độ $CO_2$ cao, nồng độ pH sẽ tăng theo dẫn đến lượng axit trong máu tăng cao, có thể gây tổn thương tế bào, gây huyết áp thấp và rối loạn nhịp tim.
  • Tác động trực tiếp đến não với triệu chứng ban đầu là mê sảng, ảo giác, hôn mê sâu, chết não và hi sinh.

Thận: Lọc máu bằng cách loại bỏ các chất độc có trong máu, tái sử dụng lại protein, chất điện giải, nước, axit, ... cần thiết cho cơ thể. Một số triệu chứng nếu máu bị nhiễm độc ban đầu như: cảm lạnh, sốt cao, cơ thể yếu ớt, nhịp thở nhanh, đánh trống ngực, ... sau đó các tế bào chết dẫn đến mô chết dẫn đến cơ quan chết do nhiễm độc từ máu, hi sinh.

Gan: Đóng vai trò quan trọng nhất trong việc lọc chất độc có trong máu.

Lá lách (tỳ): loại bỏ các vi khuẩn, virus, mầm bệnh có trong máu nhờ vào các tế bào kháng thể có trong lá lách. Ngoài ra còn loại bỏ các tế bào máu cũ.

Máu bị nhiễm mầm bệnh

Mầm bệnh, vi khuẩn, virus thì vô số, tùy vào từng thể loại mà sẽ có những triệu chứng khác nhau. Nhưng kết quả cuối cùng vẫn là chết trừ khi có những biện pháp y học can thiệp thôi.

đã bổ sung 5.4 năm trước bởi
Avatar: Nguyễn An Nguyễn An100
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)