1
Có thật sự chính xác khi nói rằng rừng mưa nhiệt đới Amazon là lá phổi của nhân loại?
0
Anh Xuân140 đã đăng:

Đã từ rất lâu, người ta quan niệm rằng rừng mưa nhiệt đới Amazon hay gọi tắt là rừng Amazon là lá phổi của nhân loại, điều này có thật sự chính xác không?

thêm bình luận...
1
alska2isc50 đã đăng:

Rừng mưa nhiệt đới Amazon có diện tích khoảng 5,5 triệu km2, 390 tỷ cá thể cây thuộc 16 nghìn loài khác nhau là lá phổi xanh của cả hành tinh. Cũng dễ hiểu thôi, khi mà rừng mưa Amazon là "nhà máy" xử lý CO2 lớn nhất thế giới, với năng lực xử lý khoảng 2 tỷ tấn CO2 mỗi năm cùng với đó là 2 tỷ tấn Oxy tương ứng được sản sinh ra trong quán trình quang hợp.

Và thế là nhân loại đã có thêm được 2 tỷ tấn Oxy mỗi năm để thở. Trên thực tế, hầu hết lượng Oxy được sinh ra sẽ cung cấp cho hàng trăm nghìn tỷ sinh vật trong hệ sinh thái lớn nhất hành tinh này và đôi khi là cho những lần cháy rừng Amazon nữa. Chưa kể đến, mỗi năm có khoảng 2% trên 390 tỷ cây thuộc rừng Amazon bị chết già và quá trình phân hủy khoảng 7,8 tỷ cá thể cây này sẽ lại phát sinh ra bầu khí quyển này khoảng 1,7 tỷ tấn CO2. Đồng nghĩa với việc này thì nhân loại chả hít được tí khí O2 nào từ lá phổi của hành tinh.

Vậy thì câu hỏi là, lượng Oxy mà hằng ngày hơn 7 tỷ người hít thở từ đâu ra, đó chính là từ đại dương bao la. Nói đúng hơn là từ loài sinh vật phù du có tên khoa học là Phytoplankton, hay tên thông dụng là tảo biển được cho là đang cung cấp 70 - 80% lượng Oxy trên toàn trái đất.

Vậy thì danh hiệu ấy nên phong lại cho tảo biển mới là chính xác nhất.

Exactly. Cảm ơn bạn đã cho mình biết thông tin thật bổ ích.

Anh Xuân 12.12.2018
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)