1
Tại sao súng điện của cảnh sát không gây chết người mặc dù nó có hiệu điện thế rất cao?
1
Cộng đồng đã đăng:

Nếu nói rằng điện thế 110V đến 220V đủ gây nguy hiểm chết người nhưng tại sao súng điện của cảnh sát có hiệu điện thế lên tới hàng ngàn vôn thậm chí cả 100.000V nhưng người bị bắn lại chỉ bị co giật, không chết cháy?

thêm bình luận...
2
Quang Sinh50 đã đăng:

Thứ nhất, hung thủ thật sự gây hiểm đến tính mạng con người đó chính là cường độ dòng điện, không hoàn toàn là hiệu điện thế. Cường độ dòng điện có thể hiểu đơn giản số lượng electron đi qua trong cơ thể bạn trong 1 giây, tức là ở cùng một thời điểm, nếu số lượng electron đi qua cơ thể bạn rất rất lớn, bạn sẽ bị bốc cháy ngay lập tức.

Sở dĩ mạng điện dân dụng có hiệu điện thế từ 110V đến 220V đã đủ gây nguy hiểm chết người bởi vì chúng ta chưa nhắc tới cường độ dòng điện của nó, mà cụ thể là cường độ dòng điện ở mạng điện dân dụng nằm trong khoảng 1A đến 10A (chỉ là con số ước lượng, có thể cao hơn) tức là ở khoảng đủ để gây nguy hiểm chết người.

Nếu đổi 1A thành số lượng electrons đi qua trong 1s, chúng ta có 1A = 6.250.000.000.000.000.000 electrons đi qua trong 1s, với dòng điện cao áp, con số này càng khủng khiếp, bạn hoàn toàn có thể bị thiêu rụi nếu chạm vào.

Mặc dù súng điện của police có hiệu điện thế rất cao nằm khoảng vài chục ngàn vôn hoặc hơn nhưng nếu xem xét kĩ một chút, chúng ta sẽ thấy rằng nguồn năng lượng tạo ra dòng điện cho súng chính là những viên pin được gắn trong nó, mà cường độ dòng điện của những viên pin này rất rất thấp chỉ ở khoảng 2mA (0.002A), điều này không thể làm cho bạn bị chết cháy được.

Nhưng đổi lại, chúng ta có hiệu điện thế rất cao, đủ để tạo ra lực nén giúp các electrons vượt qua lớp quần áo và điện trở kháng của da trên cơ thể con người để gây ra sự đau đớn tạm thời và co rút cơ.

Thứ hai, tùy vào vị trí trên cơ thể mà súng điện chạm vào, nếu chạm vào trực tiếp ngay trên các cơ quan như tim và lồng ngực, gây sốc tim quá mạnh có thể nguy hiểm đến tính mạng.

đã bổ sung 3.2 năm trước bởi
Avatar: Quang Sinh Quang Sinh50
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)