1
Tại sao lá cây có màu đỏ?
0
Cộng đồng đã đăng:

thêm bình luận...
0
King Kong30 đã đăng:

Đầu tiên bạn nên biết một chút về sự quang hợp, lá cây có thể được xem như là một nhà máy mà cây dùng để sản xuất ra một loại thức ăn ưa thích của nó chính là đường Glucose.

Lá cây nhận vào nước từ rễ cây, nhận vào khí Cácbon đioxít từ môi trường, nó dùng ánh sáng mặt trời làm chất xúc tác cho việc chuyển hóa nước và Cácbon Đioxít thành đường Glucose và Ôxy. Tại sao lá cây có thể hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời được? Đó chính là do chất diệp lục bên trong lá cây giúp nó làm được việc này, mà chất diệp lục bản thân nó là các sắc tố có màu xanh lá cây, đó chính là lí do vì sao chúng ta thường hay thấy lá cây có màu xanh "lá cây".

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng lá cây chỉ chứa chất diệp lục (hay các sắc tố màu xanh lá cây) không mà nó còn chứa các sắc tố khác thuộc nhóm carotenoid, là nhóm sắc tố bao gồm các sắc tố cam, vàng, đỏ, ...v.v. mà bạn thường hay thấy ở củ cà rốt bởi vì củ cà rốt chứa rất nhiều các sắc tố nhóm carotenoid.

Các sắc tố khác trong lá cây không tham gia vào quá trình quang hợp, sở dĩ bình thường chúng ta không thấy lá cây có màu đỏ, vàng là bởi vì lá cây chứa rất nhiều sắc tố diệp lục phục vụ cho quá trình quang hợp, cho nên nó lấn át sự hiện diện của các sắc tố khác.

Vậy lá cây trở nên có "màu đỏ" khi nào?

Đối với những vùng, quốc gia ở xứ lạnh hoặc có 4 mùa xuân hạ thu đông một cách rõ ràng, chúng ta dễ dàng bắt gặp lá cây bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu đỏ vào mùa thu, đó là vì vào mùa thu, ánh sáng mặt trời trở nên yếu ớt, khí hậu trở nên khô và lạnh, điều này dẫn đến không còn đủ nguồn nước và ánh sáng mặt trời cần thiết cho sự quang hợp nữa, cây chỉ dựa vào nguồn thức ăn nó tổng hợp được ở mùa xuân và mùa hè, nhà máy sản xuất thức ăn dừng hoạt động, chất diệp lục không còn cần thiết nữa và từ từ biến mất khỏi lá. Khi chất diệp lục biến mất khỏi lá chính là lúc các sắc tố khác như đỏ, vàng, cam được phơi bày.

Cây chuyển màu là vào mùa thu

Đối với những vùng nắng nóng quanh năm hoặc quốc gia gần xích đạo ví dụ như Việt Nam, đa số các loài cây đều có đủ năng lượng mặt trời và nguồn nước cần thiết cho sự quang hợp, chất diệp lục không có một lý do gì mà biến mất cả.

Bạn có thể giải thích thêm tại sao lâu lâu lại có một số lá của những cây xung quanh chúng ta trở nên vàng, nâu hoặc đỏ trước khi nó rụng khỏi cây không?

user2551 07.11.2018

Tại sao lá cây lại rụng khỏi cây là một chuyện khác mình không thể nói chi tiết ở phần bình luận này được. Đại khái là khi lá cây không còn "kết nối" với cây nữa, đồng nghĩa với việc nó sẽ không còn được nhận nguồn nước cung cấp từ rễ cây nữa, mặc dù vẫn còn ở trên cây nhưng nó sẽ nhanh chóng bị mất nước và thiêu đốt bởi ánh sáng mặt trời, chất diệp lục sẽ dần bị thiêu hủy, thay vào đó chúng trở nên vàng, nâu hoặc đỏ và héo úa trước khi thật sự rụng khỏi cây.

King Kong 07.11.2018

Sản phẩm của pha sáng cung cấp cho pha tối là gì?

Cộng đồng 08.11.2019

Loại sắc tố nào tạo nên màu vàng, cam đỏ ở lá vậy?

Cộng đồng 13.11.2019

Ở sa mạc có nhiều loại cỏ giống màu sa mạc vâỵ nó có thích nghi với môi trường sống hay không và thích nghi như thế nào so với thực vật có màu xanh?

Cộng đồng 09.06.2020

Giải thích một số lá cây có màu đỏ và tím?

Cộng đồng 30.09.2020
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)