2
Tại sao dạ dày của con người có thể tiêu hóa bất kỳ loại thức ăn nào?
0
Can be anything0 đã đăng:

Dạ dày con người có cấu tạo gì đặc biệt mà có thể giúp nó tiêu hóa được bất cứ loại thức ăn nào trong khi dạ dày của động vật khác chỉ có thể tiêu hóa một vài loại thức ăn?

thêm bình luận...
1
Khôi Nguyên 200 đã đăng:

Không bạn nhé, dạ dày chúng ta vẫn giống các loài động vật khác chỉ tiêu hoá được một loại thức ăn. Đứng ở trên cùng trong chuỗi thức ăn, con người có thể ăn các loài động vật khác và cũng do con người có trí thông minh nên có thể tự phối hợp các loại thực phẩm với nhau để ăn trong đó có thực vật. Hệ thống tiêu hoá của chúng ta rất khác so với động vật ăn cỏ, do cấu trúc đặc biệt của hệ tiêu hoá ở động vật ăn cỏ, cơ bản là động vật ăn cỏ không thể ăn thịt nhưng động vật ăn thịt thì có thể ăn cỏ được.

Chúng ta không thể tiêu hoá chất xơ có trong thực vật giống như động vật ăn cỏ bởi vì chúng có các vi khuẩn có khả năng lên men và enzyme chuyên biệt để tiêu hoá xenlulozơ. Khi chúng ta ăn, thức ăn sẽ được dạ dày nghiền nát thêm trước khi nó được đưa xuống ruột non để hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin còn chất xơ sẽ được thải ra ngoài, chúng ta có enzyme pepsin tiêu hoá protein nhưng không có enzyme tiêu hoá thực vật nhé.

Động vật ăn cỏ thì cũng không thể ăn thịt được vì nó không có enzyme phân giải protein và hệ tiêu hoá cấu tạo khác so với động vật ăn thịt, tuy nhiên động vật ăn thịt có thể ăn cỏ và thực vật tuỳ chúng thích hay không vì cũng chẳng tiêu hoá được chất xơ, chỉ hấp thụ thêm vitamin thôi.

thêm bình luận...
0
Phương Hiếu290 đã đăng:

Dạ dày là cơ quan có khả năng phình to nhất trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể con người.

Cơ quan dạ dày gồm có 2 chức năng cơ bản:

  • Nghiền cơ học thức ăn và thấm dịch vị.

  • Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzym tiêu hóa trong dịch vị.

Từ ngoài vào trong dạ dày bao gồm 5 lớp: thanh mạc, tấm dưới thanh mạc, lớp cơ, tấm dưới niêm mạc, lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày.

Con người có thể ăn tóc, móng, gạch, đá, đất, chai nhựa,... nhưng tất cả đều không thể tiêu hóa.

Hơn nữa, tùy thuộc vào các loại thức ăn mà nó được tiêu hóa vào các thời gian khác nhau, ví dụ như ăn cá thì dạ dày sẽ tiêu hóa trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)