3
Sinh viên năm nhất gặp vấn đề về việc học nhập môn lập trình?
2
New User20 đã đăng:

Em hiện tại là sinh viên năm nhất mới vào trường học công nghệ thông tin. Nhưng vì một số lý do cá nhân nên em bị mất 2 buổi học và hiện tại không hiểu gì về nó, thậm chí là em cũng không biết làm bài tập mà thầy giao cho. Làm thế nào để cải thiện đây ạ?

Trích dẫn:

Không có phương pháp nào ngoài hai chữ thực hành ngay trên chiếc máy tính của bạn cả. Mặc dù với những bài tập đầu tiên bạn sẽ thấy rất khổ sở nhưng đến bài tập lập trình thứ 1000 thì sao?

Từ bài viết của @trungkfc02: Học lập trình có khó không? bạn nên xem thử.

Việt Cuponi 08.10.2018
thêm bình luận...
2
xuans2huy510 đã đăng:

Không giấu gì bạn, mình là sinh viên năm tư, hồi năm nhất mình đã rớt nhập môn lập trình, tất nhiên sau khi rớt nhập môn lập trình, đến môn kĩ thuật lập trình và các môn có liên quan đến lập trình mình cũng rớt luôn, đó là điều tất yếu khi bị hỏng hàng loạt các kiến thức rất cơ bản ở nhập môn lập trình, bạn sẽ khó để có thể tiếp tục học các môn lập trình ở mức cao hơn.

Mình thi vào ngành CNTT với không có một chút kiến thức lập trình nào trước đó, tin học thời cấp 3 ư, dạy và học cho qua loa, hãy quên nó đi. Lúc đầu mới học lập trình, mình rất sợ hãi khi nhìn vào bài tập và hoàn toàn không biết cách làm thế nào để chuyển một ý tưởng bài toán thành mã nguồn để nó có thể chạy được và đúng.

Khi nhìn bạn bè mình viết mã nguồn như thần:

for (int i = 0; i <= n; i++){
    /* Do something */
}

Còn mình thì, what! what for, for là gì? Mình đã từng tự nghĩ rằng bản thân quá ngu để học lập trình, có khi nào mình đã chọn sai nghề? Rồi những năm tháng trôi qua, mình không hề đụng một chút gì đến lập trình (đơn giản bởi vì mình không biết làm), những bài kiểm tra thì nhờ bạn bè làm hộ, xin mã nguồn để sửa đổi, giờ nghĩ lại vẫn còn ám ảnh và xấu hổ.

Kết thúc năm nhất một cách nhanh chóng,

Bảng điểm

Hè năm nhất, trở về quê nhà, nằm suy nghĩ, nếu cứ mãi như thế này thì chắc chắn sẽ không thể tiếp tục được nữa, tại sao mình không học được như bạn mình, mình đã bỏ lỡ ở điểm nào? Không suy nghĩ nữa, mình chỉ biết bây giờ mình cần thay đổi gì đó.

Trong 3 tháng hè, mình bắt đầu lật lại những kiến thức nhập môn lập trình cơ bản nhất từ slide, sách vở và bắt đầu tự học lại một cách từ từ và rất chậm rãi để đảm bảo rằng mình đã hiểu khái niệm đó, nội dung đó trước khi qua trang hoặc slide tiếp theo. Nếu như mình không hiểu chỗ đó thì sao? Tìm kiếm Google, tìm tất cả những gì mình có thể và mình phát hiện ra, nếu bạn đọc đi đọc lại một khái niệm nào đó từ nhiều tài liệu góc nhìn khác nhau một cách từ từ, dừng lại suy ngẫm một chút, bạn sẽ hiểu được huyền cơ của nó, sau đó vui vẻ mà chuyển sang trang mới.

Đảm bảo bạn đã hiểu lý thuyết rồi thì bắt tay vào làm bài tập, có vẻ như lúc đầu bài tập rất khó khăn nhưng hãy chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không được từ bỏ, gặp một chút khó khăn rồi từ bỏ việc học và làm bài tập lập trình là một trong những sai lầm lớn nhất của mình, bởi vấn đề không phải bạn không học được mà là bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn. Có thể bây giờ những bài tập nhập môn lập trình là gì đó quá xa vời với bạn, đơn giản bởi vì bạn chưa quen, chưa hình thành cái gọi là tư duy lập trình, nhưng nếu bạn cố gắng một chút và không từ bỏ, năm sau khi bạn nhìn lại, chúng giống như những bài hát thiếu nhi.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ dành nhiều thời gian suy ngẫm những khái niệm cơ bản, nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào thắc mắc, hãy dừng lại và tìm kiếm, hoặc nhanh hơn nữa, đăng câu hỏi của bạn vào chủ đề lập trình (chủ đề ưa thích mà mình đang theo dõi), chắc chắn mình sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

đã bổ sung 5.8 năm trước bởi
xuans2huy510
2

Cám ơn sự chia sẻ của bạn, mình giống như những gì bạn chia sẻ, mình học cao đẳng của trường ĐH KHTN, mình cảm thấy chán nản và khi ra trường thì mình làm trái nghành 4 năm. Nhưng trong đầu mình luôn đặt câu hỏi mình thích và đam mê với code tại sao người khác làm được mình lại không được. Thế là bắt đầu lại hành trình học chuyên viên phân tích dữ liệu của Coursera và tới nay mình học được gần 11 tháng, mọi thứ mình thấy đều suôn sẻ và dễ dàng vì mình có kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin.

4 năm để nhận ra mình thực sự sai ở đâu và muốn gì, làm gì cũng có cái giá, nếu chịu cố gắng sẽ làm được. Chia sẻ 1 chút sáng mình đi làm từ 4h sáng (giờ Malaysia) tức 3h00 sáng Việt Nam cho đến 2h00 trưa (giờ Malaysia). Mình ngủ tầm 2 giờ và dậy học lập trình. Dù ở tuổi 27 nhưng mình thấy chưa muộn để bắt đầu lại mọi thứ mình đam mê, yêu thích làm mỗi ngày.

Hãy vững tin làm lại tự đầu nhé bạn, một lần nữa cám ơn bạn rất nhiều.

Member4388 20.11.2018

Cảm ơn những lời chia sẻ thú vị của bạn @Member4388, mình thấy bây giờ học online và tự học đang lên ngôi, trước kia mình rất kị việc học online, cảm giác nó cứ xa vời sao ấy, nhưng từ khi được biết đến mấy trang như Coursera, edX, Udacity thì lại yêu thích việc tự học hơn hẳn. Kiến thức ở những khóa học này toàn là từ mấy trường top, tập đoàn lớn mà lại free nữa, thật tuyệt, lúc học thắc mắc có thể tìm kiếm google ngay, nó rèn khả năng tự học rất là tốt, không như học trên lớp, ngồi chờ nói hết giờ rồi về. Thời chúng ta đặc biệt là nhóm ngành CNTT thật sự không cần phải đến trường lớp nữa. Chúc bạn thành công nhé.

xuans2huy 20.11.2018
thêm bình luận...
1
Cộng đồng đã đăng:

Cho mình chém gió tý. Theo mình vấn đề sinh viên năm nhất gặp phải khi học những môn lập trình hay bất cứ môn nào khác là khả năng hiểu sâu. Khi mà từ hồi cấp 3, chúng ta đã quá quen với việc tìm ra mẹo giải nhanh để tìm ra đáp số thay vì đi sâu vào việc hiểu kĩ bản chất. Theo mình, bí kíp để rèn luyện kĩ năng lập trình tốt bắt đầu với những môn cơ bản như lập môn lập trình, kĩ thuật lập trình, cấu trúc dữ liệu,.... này là đầu tiên chạy code của người khác trên giấy nhiều để xem cách code hoạt động ra sao (SIMPLE MAKES PERFRCT). Sau khi hiểu rõ cách code hoạt động ra sao và tại sao lại ra kết quả đúng thì chắc chắn bạn sẽ đến 1 giai đoạn tiếp theo là rõ ràng là hiểu hết code rồi, hiểu tại sao cách này làm đúng, nhưng bảo làm lại được không thì “KHÔNG CHẮC”. Rõ ràng là hiểu đấy mà vẫn cảm thấy mơ hồ thì bạn cứ bình tĩnh lặp đi lặp lại suy nghĩ về cách code hoạt động trên giấy ra sao đến khi nào không còn cảm thấy nghi ngờ tại sao cách này làm được và tự tin làm lại được đúng 100% → Bài này có rất nhiều hướng tư duy nhưng “chắc như đinh đóng cột” phải làm cách này thì mới nhanh và tối ưu code thì xin chúc mừng bạn đã tiến lên level rất cao trên bậc thang phát triển. Đỉnh cao nhất có lẽ là khi nhìn nhiều bài toán nhưng chỉ như nhìn 1 bài, thậm chí có hiểu tại sao từ 1 bài toán, người ta có thể thêm thắt 1 số thứ để trở thành bài toán mới để có thể tự mình chém ra bài khác hay hơn bày ban đầu để chém gió với bạn bè (học 1 hiểu 10 là thế).

thêm bình luận...
0
Cộng đồng đã đăng:

Hồi trước mới do đi học đụng tới lập trình cũng sợ lắm, giờ đỡ rồi, nghĩ lại khoảng thời gian đó thật là kinh khủng, nói thẳng ra cái mẹ gì cũng không biết, khi không biết làm thì tâm lý chung là đâm ra chán nản rồi bỏ bê, mà học cái ngành này càng bỏ bê thì càng chết, bởi vì bỏ bê không những sẽ làm cho bạn mất luôn khả năng tư duy lập trình căn bản mà còn mất luôn cơ hội thực chiến.

Cách duy nhất là chịu khó một xíu để vượt qua được giai đoạn khó khăn lúc đầu, nó khó khăn bởi vì mình chưa biết, khi biết rồi thì nhìn như những bài hát thiếu nhi, chịu khó luyện tập mỗi ngày một ít, những bài tập lập trình cơ bản là để luyện tư duy cách giải quyết vấn đề trong lập trình là chính, khi vượt qua được rồi bạn sẽ thấy 1 chân trời mới.

thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)