4
Làm thế nào để nhận diện người xấu và người tốt?
0
Kim Phụng10 đã đăng:

1

Khái niệm người xấu hoặc người tốt chỉ là sự nhận thức của con người, chúng ta không thể đưa ra một ranh giới rạch ròi giữa người xấu và người tốt được bởi vì sao?

Một hành động của người A đối với sự cảm nhận của người B thì người A này là người tốt, nhưng đối với sự cảm nhận của người C thì người A này là người xấu.

Ví dụ tình huống, có một cậu nhóc và đứa em gái mồ côi đã lang thang nhiều ngày mà không có thức ăn, khi đi ngang qua quán bánh mì, cậu nhóc quyết định ăn trộm một cái bánh mì cho đứa em gái đang đói và yếu ớt, hành động của cậu nhóc nếu xét trên cảm nhận của đứa em gái thì cậu là một người anh tốt, nhưng nếu xét trên sự cảm nhận của bà chủ bánh mì thì cậu là một kẻ trộm vặt xấu xa.

Một người tốt cũng có thể có những hành động xấu và ngược lại, mà cái "châm ngòi" phần lớn là sự tác động của môi trường, hoàn cảnh, điều kiện tại thời điểm người đó thực hiện hành động. Trong cuộc sống, chúng ta luôn luôn phản ứng lại những tình huống bằng sự hiểu biết vốn có trước đó như kinh nghiệm, kiến thức, am hiểu luật pháp, ...v.v. cộng với cảm xúc, tâm trí tại thời điểm tình huống đang xảy ra, hành động bạn đưa ra tại thời điểm đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố mang tính chất cảm tính, do đó khó có thể xác định được ranh giới giữa tốt và xấu.

thedoanh.2nf 02.09.2018
thêm bình luận...
0
Bà na nà 280 đã đăng:

Căn bản thì ai cũng tốt chỉ là qua thời gian lớn lên phẩm chất có bị che lấp hay lấn át mất không thôi. Chúng ta luôn phải có niềm tin vào con người, vào những người xung quanh.

thêm bình luận...
0
Member31950 đã đăng:

Căn bản của con người đều có xấu tốt trong người nhưng tùy hoàn cảnh sống lớn lên và nuôi dưỡng. Đặc biệt lý trí có thắng được những ham muốn mà không từ thủ đoạn của bản thân. Nhưng xã hội hiện nay con người không ai tin ai được. Ai cũng có hai mặt.

thêm bình luận...
0
Member402180 đã đăng:

Để nhận diện một người xấu hay một người tốt là một điều khó và mỗi người sẽ có mỗi cảm nhận khác nhau, vậy nên cần một thời gian rất nhiều để tiếp xúc, trò chuyện và tâm sự ta mới biết họ là người như thế nào.

Đúng vậy, mọi thứ không hề dễ dàng một chút nào, một người trong điều kiện bình thường đôi khi họ là người tốt nhưng nếu gặp một hoàn cảnh nào đó họ có thể vì một chuyện gì đó (kể cả vì bản thân hay vì nghĩ cho người khác) đều có thể làm nên chuyện xấu, cần nhiều thời gian để tiếp xúc, trò chuyện, tâm sự chỉ tạo nên sự tin tưởng nhưng không thể nhận biết họ là người như thế nào.

Thanh Phong 09.10.2018
thêm bình luận...
0
Cộng đồng đã đăng:

Người tốt và người xấu thực chất là cách mà nhận xét từ việc họ mang lại lợi ích hay bất lợi cho người khác,cho cộng đồng,thường người ta dùng hệ quy chiếu của chung của một tập thể lên hành vi và phân tích xếp loại vào từng nhóm người khác nhau.

thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)