2
Nếu học là kĩ năng bẩm sinh, tại sao chúng ta gặp khó khăn khi học kiến thức mới?
0
1
vicent820 đã đăng:

Kĩ năng có thể là bẩm sinh của một ai đó cũng có thể là một thứ mới của chính bạn. Giống như nói và đi là một skill bẩm sinh khi bạn còn nhỏ vậy, bạn có bản năng của thân thể nhưng phải trau dồi rèn luyện thì bạn mới đi được ngay. Khi ra đời, bạn có dám nói rằng bạn sẽ không té để bước những bước đi đầu tiên không?

Giống như kiểu thiên tài là do 1% bẩm sinh và 99% là do cố gắng vậy á, có nhiều người họ học và tiếp thu những kiến thức mới tốt hơn vì họ có điểm khởi đầu lợi thế hơn bạn mà thôi, còn lại vẫn do họ rất cố gắng để "nhét" chúng vào đầu mà không chờ cái gọi là kĩ năng bẩm sinh tự mình xuất hiện nhé.

Kĩ năng học nên được trau dồi hàng ngày, không thì nó cũng từ từ bị lụi tàn. Ví dụ khi bạn đang ở thành phố, bạn có thể sử dụng thành thạo tất cả các thiết bị công nghệ cao nhưng khi bạn về sống ở vùng cao trong một thời gian thì những thao tác đó bạn sẽ không còn nhớ nữa :v, mình nghĩ bạn chưa học các kĩ năng khác nhỉ, có nhiều loại kĩ năng mà cần chúng ta học tập như giao tiếp, làm việc nhóm, ...v.v.

Chúng ta cần đi học để nó phát triển thành một kĩ năng vì học đã là một loại bản năng của con người rồi.

Cảm ơn câu trả lời của bạn, nhưng mình vẫn còn thấy khá mơ hồ, mình vẫn chưa thấy được sự liên kết nào giữa việc học là bẩm sinh và sự khó khăn trong khi đang học một thứ gì đó cả.

Tuyết Oanh 31.07.2018

Mình nghĩ ý của bạn @vicent đã khá rõ ràng rồi chứ nhỉ? Tức là kĩ năng học bẩm sinh của con người chỉ là điều kiện cần và đủ để con người có thể "học" được, còn việc học như thế nào là phải tự bản thân người đó vận động. Nếu không vận động, thì chắc chắn sẽ không có kết quả gì hết, còn nếu vận động thì cũng chưa chắc, tùy vào mỗi cách vận động sẽ có những kết quả khác nhau.

Cũng giống như việc bạn không có tiền thì chắc chắn không thể mua được kem, nhưng khi bạn có tiền rồi thì cũng không chắc chắn là bạn có thể mua được kem, bởi có khi sẽ hết kem hoặc bạn không đủ tiền để mua.

Thứ hai, bộ não làm việc dựa trên kinh nghiệm bạn đã từng trải qua trước đó, nếu gặp một thứ gì đó hoàn toàn mới, bộ não sẽ dựa vào kinh nghiệm đã có để cố gắng giải quyết, kinh nghiệm đã có đối với một vấn đề mới thì chắc chắn sẽ bị thiếu hụt thông tin mà thiếu hụt thông tin để giải quyết thì bạn có thấy khó là điều đương nhiên.

trungkfc02 31.07.2018

Bạn có thấy sự khác biệt khi bạn mới bắt đầu học một thứ mới với việc học lại một điều gì đó thì có phải việc học lại sẽ dễ dàng hơn không? Việc học là kĩ năng bẩm sinh vì khi gặp một kiến thức mới bạn sẽ tự động bổ sung kiến thức đó cho mình nhưng bẩm sinh chỉ là một loại bản năng mà thôi, mà bản năng thì cần được trau dồi và bạn phải cố gắng để nó biến thành một thói quen, bạn nghĩ bản năng bẩm sinh là thứ có sẵn và tự động tiếp thu sao, khi bạn lớn lên có rất nhiều skill bẩm sinh cần phải trải qua mới thành thạo được ví dụ như giao tiếp chẳng hạn, mặc dù thường ngày bạn cảm thấy giao tiếp khá đơn giản nhưng cách bạn giao tiếp cũng sẽ được chia thành nhiều loại như kiểu giao tiếp của bạn có thành công, thuyết phục hay không. Có rất nhiều người gặp khó khăn và không thể giao tiếp một cách có văn hóa, chuyên nghiệp hoặc thuyết phục được, why? Đừng tự gán ghép lên việc học là cái mác bẩm sinh mà quên rằng bất cứ thứ gì cũng cần phải biết mới có thể áp dụng bạn nhé.

Dành cho bạn một câu mà ông bà ta hay nói: ''Học ăn, học nói, học gói, học mở''.

vicent 03.08.2018

Lâu lắm mới gặp bạn @trungkfc02, bạn có hứng thú thì vô thảo luận chủ đề phố đèn đỏ của mình được không, những góp ý và góc nhìn của bạn rất giúp ích cho mình đó.

vicent 03.08.2018

Cảm ơn sự góp ý thêm của các bạn ạ.

Tuyết Oanh 03.08.2018
thêm bình luận...
1
Thanh Xuân30 đã đăng:

Ví dụ như bạn chỉ học ở lớp hiện tại, vậy lớp cao hơn bạn cũng phải bắt đầu học để hiểu cách làm mới khi mới lên thì các bài khác sau này bạn mới có thể biết được, bẩm sinh là khi bạn đang học lớp hiện tại và bạn đã quen với cách làm đó, lên lớp cao hơn bạn sẽ phải thay đổi cách làm và học được nhiều kỹ năng khác hơn, chính vì vậy cũng phải hiểu cách làm mới có thể biết rõ, học không có nghĩa là học bao gồm tất cả các lớp và nếu chưa ra trường thì lớp cao hơn bạn sẽ phải tìm hiểu nhiều hơn nữa, tuy nhiên nếu bạn chú ý lắng nghe giảng bài và hiểu cách làm qua từng bài mà bạn học được thì bạn sẽ hiểu được bài ấy thôi ^^

thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)