1
Rung là gì?
0
Cu Tuấn0 đã đăng:

thêm bình luận...
0
trungthanh1130 đã đăng:

Khi một vật thể bị rời khỏi vị trí cân bằng bởi một ngoại lực tác động vào, sau đó ngoại lực này không còn tác động nữa, vật thể sẽ có xu hướng trở lại vị trí cân bằng, quá trình trở lại này sẽ tạo ra một chuyển động cơ học gọi là sự rung.

Ví dụ:

Dây đàn đang ở vị trí cân bằng (đứng yên), nếu bạn dùng một ngoại lực tác động (gảy) lên dây đàn, ngoại lực này làm cho dây đàn mất cân bằng, nó sẽ có xu hướng trở lại vị trí cân bằng, trong quá trình trở lại dây đàn sẽ tạo ra một chuyển động cơ học gọi là sự rung, và nếu trong trường hợp cụ thể này, sự rung của dây đàn thuộc dạng tuần hoàn.

Ngoài ra còn có một số sự rung ngẫu nhiên như sự rung của bánh xe khi đi trên đường gồ ghề.

Về mặt vật lý, vị trí cân bằng của vật có thể được hiểu là tại đó, tổng mọi ngoại lực tác động lên vật bằng 0.

Còn vật có xu hướng trở lại vị trí cân bằng cũng được giải thích khá đơn giản, một vật trong không gian sẽ chịu tác động của nhiều lực khác nhau như lực tạo ra bởi bản chất của vật, lực hút trái đất, lực kéo, lực đẩy,... theo nhiều chiều, vật đang đứng yên tức là các lực tác động bằng 0, vật di chuyển khi và chỉ khi có một ngoại lực phá vỡ sự cân bằng này, nhưng bạn nên nhớ trong khi vật đang di chuyển bởi ngoại lực, vẫn còn những lực ban đầu gây sức ép lên vật, chỉ là tại thời điểm đó lực của ngoại lực lớn hơn mà thôi, nếu không còn ngoại lực nữa, vật sẽ trở lại vị trí cân bằng là điều tất yếu.

Cuối cùng, sự rung sẽ có ích trong một số trường hợp như các nhạc cụ, còn lại đa số là không có ích và gây lãng phí năng lượng, cần phải giảm sự rung đến mức thấp nhất có thể.

đã bổ sung 3.2 năm trước bởi
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)