1
Nước cất sôi ở bao nhiêu độ?
0
Tâm Hiền10 đã đăng:

Cho em hỏi nhiệt độ sôi của nước cất có giống như nước uống bình thường không và sôi ở bao nhiêu độ ạ?

thêm bình luận...
1
Công Hiếu30 đã đăng:

Đầu tiên bạn nên biết rằng nhiệt độ sôi của nước nói chung phụ thuộc vào hai yếu tố cơ bản đó là:

  • Nước có lẫn tạp chất hay không, tạp chất điển hình nhiều nhất trong nước uống bình thường là NaCl trong khi nước cất không lẫn tạp chất.
  • Áp suất không khí (hay còn gọi là áp suất khí quyển), thường thì người ta hay sử dụng áp suất khí quyển tại mặt nước biển làm chuẩn với 1 atm = 101325 Pa.

Khi nói nhiệt độ sôi của nước nói chung chính xác ở 100$^\circ$C là không hoàn toàn chính xác, điều này chỉ đúng với hai điều kiện cần thiết khác:

  1. Áp suất không khí tại vị trí bạn đang đun nước là 1 atm.
  2. Nước đó phải là nước cất hoàn toàn không lẫn tạp chất.

Kết luận, nước cất sôi ở 100 $^\circ$C dưới điều kiện áp suất không khí là 1 atm.

Càng lên cao, áp suất không khí càng giảm, ví dụ 0.8 atm chẳng hạn, thì nhiệt độ cần để đun sôi nước ở khoảng chỉ 70 $^\circ$C, người ta đo được cứ lên cao 285m, điểm sôi của nước giảm $1^\circ$C.

Thứ hai, nhiệt độ sôi của nước phụ thuộc vào nước đó có lẫn tạp chất hay không, nếu nước lẫn tạp chất, phải cần nhiều nhiệt độ hơn để đun sôi nước và ngược lại bởi vì đối với nước có lẫn tạp chất, các phân tử tạp chất (điển hình là muối NaCl) sẽ cản trở quá trình chuyển thành hơi của các phân tử nước.

Nếu cho 100 gam muối vào 1 kg nước, nhiệt độ cần để đun sôi sẽ tăng thêm $1^\circ$C, giả sử áp suất không khí là 1 atm và 1 kg nước ban đầu là nước cất được pha 100 gam muối thì nhiệt độ cần để đun sôi là $101^\circ$C.

Kết luận, ở cùng một điều kiện ấp suất không khí là 1 atm, nhiệt độ sôi của nước bình thường sẽ cao hơn nhiệt độ sôi của nước cất do nước bình thường có lẫn tạp chất.

Mình bổ sung thêm khái niệm nhiệt độ cần để đun sôi nước hay còn gọi là điểm sôi của một chất lỏng là nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi của chất lỏng bằng áp suất không khí xung quanh, do đó yếu tố áp suất không khí ảnh hưởng rất lớn đến nhiệt độ sôi của chất lỏng, câu trả lời của bạn @Công Hiếu khá chính xác.

H.Trung 18.07.2018

Vậy nước cất sôi ở nhiệt độ 102 độ C là đúng hay sai ạ?

Cộng đồng 16.05.2019

Như bạn ở trên đã giải thích, bạn phải xét điều kiện khi nước cất sôi nữa thì mới kết luận được, ví dụ ở điều kiện bình thường với áp suất 1 atm mà nói nước cất sôi ở 102 độ C là sai, ở điều kiện bình thường nước cất có nhiệt độ sôi chính xác là 100 độ C, nhưng khi bạn tăng áp suất lên thì nước cất có thể sôi ở nhiệt độ 102 độ C hoặc hơn.

huutrac191 17.05.2019

Trước mình học thầy cô bảo độ sôi của nước không tinh khiết (nước giếng) thấp hơn nước cất là sao?

Cộng đồng 15.06.2020
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)