1
Tại sao châu Nam Cực có khí hậu lạnh hơn Bắc Cực?
1
quethu1208199840 đã đăng:

thêm bình luận...
3
Danh Sơn30 đã đăng:

Cả châu Nam Cực và Bắc Cực đều lạnh lẽo phần lớn là do nhiệt độ tạo nên bởi mặt trời bị phân tán dần về hai cực (xích đạo là nơi nhận nhiều năng lượng ánh sáng mặt trời nhất và giảm dần về hai cực). Tuy nhiên, châu Nam Cực có khí hậu lạnh hơn Bắc Cực là do một số nguyên nhân sau.

Thứ nhất là châu Nam Cực có độ cao trung bình cao hơn Bắc Cực và nằm ở khoảng 2.3 km so với mực nước biển, nhiệt độ sẽ giảm dần theo độ cao bởi vì càng lên cao không khí càng loãng, càng loãng đồng nghĩa với việc cùng 1 thể tích không khí sẽ có ít phân tử khí hơn, do đó tổng lượng năng lượng nhiệt của các phân tử khí mang theo càng giảm dần.

Thứ hai là châu Nam Cực bị cô lập giữa các dòng hải lưu lạnh trong khi Bắc Cực được sưởi ấm bởi các dòng hải lưu ấm và các lục địa xung quanh.

Bảng dữ liệu so sánh nhiệt độ trung bình của châu Nam Cực và Bắc Cực bạn có thể xem thêm hình bên dưới.

So sánh nhiệt độ châu Nam Cực và Bắc Cực

đã bổ sung 2.9 năm trước bởi
Avatar: Danh Sơn Danh Sơn30
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)