2
Giới hạn nguy hiểm hiệu điện thế và cường độ dòng điện với cơ thể người là bao nhiêu?
2
Minh Giang30 đã đăng:

thêm bình luận...
3
Automatically60 đã đăng:

Hiệu điện thế không phải là tác nhân gây giật điện đối với cơ thể con người, mà hung thủ chính là cường độ dòng điện.

Nó không những phụ thuộc vào độ lớn của cường độ dòng điện mà còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như,

  • Điện trở kháng của cơ thể mỗi người, những người có điện trở yếu có nguy cơ dễ bị giật điện với cường độ dòng điện thấp hơn. Bằng chứng tồn tại điện trở kháng của cơ thể đó là đối với những dòng điện thấp như pin hoặc cao hơn một tí không gây ra cảm giác gì hoặc chỉ làm bạn cảm thấy tê tê.
  • Vị trí tiếp xúc điện trên cơ thể và các bộ phận quan trọng như tim, não,..., bởi vì điện trở kháng sẽ khác nhau tùy vào mỗi vị trí trên cơ thể.
  • Vị trí của người tiếp xúc điện trong môi trường, bạn chỉ bị giật điện khi có dòng điện chạy qua cơ thể, dòng điện sẽ có điều kiện chạy từ nơi có hiệu điện thế cao (nguồn,...) qua cơ thể đến nơi có hiệu điện thế thấp hơn như mặt đất, nơi ẩm ướt. Đối với dòng điện thông thường, nếu bạn cách điện bằng dép cao su hoặc lơ lửng trong không khí, bạn sẽ không bị điện giật (mình đã từng làm việc với một ông chuyên dùng tay không để nối trực tiếp dây dẫn khi đang có điện, điều ông ấy cần làm là đảm bảo không ai được đụng vào và mang dép cao su). Nhưng điều này sẽ không đúng với dòng điện cao thế nữa, bởi vì dòng điện cao thế có thể làm cho khu vực xung quanh nó bị nhiễm điện theo.
  • Thời gian tiếp xúc với dòng điện.
  • Loại dòng điện bạn tiếp xúc, dòng điện xoay chiều sẽ nguy hiểm hơn dòng điện một chiều.

Cuối cùng, đối với dòng điện xoay chiều, hiệu điện thế tiềm tàng gây nguy hiểm cho con người được xác định ở khoảng từ 110 - 220 Vôn, hung thủ chính - cường độ dòng điện gây nguy hiểm cho con người nằm ở khoảng 0.06 A đến 0.07 A (tức khoảng 60 mA đến 70 mA). Còn trên mức giới hạn cường độ dòng điện gây nguy hiểm thì không còn gì để nói nữa.

Đối với mức giới hạn hiệu điện thế và cường độ dòng điện trên, điều đó có nghĩa là các thiết bị điện dân dụng hằng ngày sử dụng nguồn điện quốc gia đều ở mức gây nguy hiểm chết người, đừng mắc lỗi dù chỉ một lần.

Một số minh chứng cho câu trả lời của mình bạn có thể tìm đọc:

"Electrical Injuries" The Merck Manual of Medical Information: Home Edition. Pennsylvania: Merck, 1997.

Zitzewitz, Paul W., Neff, Robert F. Merrill Physics, Principles and Problems. New York: Glencoe McGraw-Hill, 1995.

Vì sao dòng điện người có thể gây nguy hiểm và tại sao gọi là người điện?

Cộng đồng 21.04.2019
1

Không, cả hiệu điện thế và cường độ dòng điện đều là hung thủ gây nguy hiểm đến tính mạng của con người, có thể nói hiệu điện thế là hung thủ gián tiếp "ra lệnh" cho cường độ dòng điện là hung thủ trực tiếp gây giật điện.

Cộng đồng 02.05.2019
thêm bình luận...
0
Cộng đồng đã đăng:

Giá trị dòng điện qua người quyết định là một trong các yếu tố gây nguy hiểm cho người. Qua nghiên cứu và phân tích các tai nạn điện, thấy rằng với dòng diện xoay chiều, tần số 50-60hz, giá trị an toàn cho người nhỏ hơn 10mA . Mức cường độ từ 30mA có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng con người.

1

Vì sao sạc điện thoại có cường độ dòng điện là 3A nhưng ta chạm vào chân sạc vẫn không bị sao?

Cộng đồng 09.02.2020
1

3A nhưng mà hiệu điện thế tại thời điểm đó là bao nhiêu? Nhìn vào các cục sạc bạn có thể dễ dàng nhận thấy input (dòng điện đầu vào) là 220V với cường độ dòng điện khoảng 0.15A, nhưng ở output đầu ra thì hiệu điện thế chỉ có khoảng 5V thôi, cường độ dòng điện khoảng 1 ~ 3A, với hiệu điện thế nhỏ như vậy không thể làm gì bạn được.

Cộng đồng 09.06.2020
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)