2
Khái niệm sự sợ hãi theo tâm lý học là gì?
1
Bồ Công Anh10 đã đăng:

thêm bình luận...
1
Phương Hiếu290 đã đăng:

Sợ hãi là một loại cảm xúc tiêu cực xuất hiện do việc bộ não nhận thức được và đưa ra lời cảnh báo cho các mối đe dọa.

Sợ là tín hiệu giúp bạn nhận ra sự nguy hiểm, từ đó bạn có thể chạy trốn khỏi nó hoặc chiến đấu chống lại.

Sợ trong trường hợp giao tiếp giữa con người với con người là cảm giác lo lắng thái quá khi gặp người khác, không muốn tiếp xúc, nói chuyện, trò chuyện với bất kỳ ai.

Trong cuộc sống, sợ hãi sẽ khiến bạn mất tự tin, không muốn đối diện với sự thật hay bất cứ thứ gì ở ngoài vùng an toàn của bạn.

Nếu bạn sợ hãi mà không được cởi mở hay bày tỏ với ai trong thời gian dài, thần kinh bạn sẽ trở nên căng thẳng, dần dần dẫn đến trầm cảm và rối loạn thần kinh là điều tất yếu.

thêm bình luận...
1
Member420980 đã đăng:

Tôi không nghĩ sợ hãi là một cảm xúc tiêu cực đâu. Tất cả mọi phản ứng của con người được tạo ra nhằm cân bằng lại trạng thái hỗn loạn. Dù muốn hay không nó là cách duy nhất khiến chúng ta đạt trạng thái ổn định. Hãy thử nhìn nhận vấn đề như thế này: Một người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế bị thôi thúc lặp đi lặp lại một hành vi, đó không hẳn là một trạng thái tiêu cực, nó đơn giản chỉ là một cách người đó phản ứng lại với sự mất cân bằng hormon và việc tiết xung thần kinh liên tục. Họ lặp đi lặp lại để xoa dịu cảm giác hỗn loạn khi không kiểm soát được nó. Vấn đề tiêu cực duy nhất ở đây là cách người đó nhận thức về những gì mình làm. Đa phần do định kiến và những tác động bên ngoài khiến họ không thích hành vi đó, họ muốn ngăn chặn nó bằng cách tự trừng phạt bản thân, nhưng mọi thứ có vẻ dường như tệ hơn vì càng ngày họ càng mất kiểm soát bản thân. Trong lịch sử, có rất nhiều tác giả từng mắc hội chứng này, nhưng đa phần họ đều sử dụng nó như một cách khai thác tính sáng tạo. Chính vì vậy, đa phần họ đều khá lập dị. Nhưng nghĩ xem, họ đã tạo nên những tác phẩm tuyệt vời. Chẳng hạn, như Ulysseus của James Joyce. Tóm lại, cái tôi muốn nói là, mọi cảm xúc tiêu cực không tự nó trở nên tiêu cực. Cái làm nó tiêu cực là cách ta nhận thức và đánh giá nó.

thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)