1
Tại sao máy bay không thể bay ra ngoài trái đất như tên lửa được?
0
trungkfc02540 đã đăng:

thêm bình luận...
1
thientripz150 đã đăng:

Máy bay cần không khí

Đầu tiên, bạn phải biết tại sao máy bay có thể bay được, trong bài viết đó mình đã giải thích rất chi tiết và rất rõ, mình sẽ tóm tắt lại nội dung chính đó là máy bay muốn ở được trên không trung phải nhờ vào lực nâng của không khí tác động vào mạn dưới của cánh máy bay ở tốc độ nhất định. Sự kết hợp giữa lực tác động của không khí lên cấu trúc đặc biệt của cánh máy bay giúp nó có thể bay được trong khi lực đẩy của các động cơ làm cho nó có thể đi nhanh hơn. Cho nên kết luận đầu tiên, máy bay muốn bay được chắc chắn phải có không khí.

Tại sao máy bay có thể bay được

Sở dĩ một số máy bay chở khách hoặc chở vật liệu hạng nặng không thể bay cao hơn một độ cao nhất định (khoảng 12km tính từ mặt đất) đó là vì càng lên cao (theo hướng vuông góc với mặt đất) không khí càng loãng, không khí càng loãng có nghĩa là cùng 1 thể tích không khí nhưng ít phân tử khí hơn so với ở gần mặt đất, do đó, không khí không thể tạo đủ lực tác động lên cánh máy bay được. Đến một độ cao nhất định, hầu như không còn không khí ở đó (hay còn gọi là chân không).

Tên lửa chỉ cần chống lại lực hút của trái đất

Khác với cách máy bay hoạt động, tên lửa không cần không khí để giúp nó bay lên không trung, tất cả những gì nó làm là tuân theo định luật thứ ba về sự chuyển động của nhà khoa học vĩ đại Isaac Newton với nội dung như sau,

Đối với mỗi lực tác động, luôn luôn có một lực tác động trở lại có cùng độ lớnngược hướng.

Thử tưởng tượng bạn thổi một cái bong bóng sau đó thả nó ra, không khí bên trong bong bóng thoát ra ngoài qua lỗ thổi, đồng thời tạo ra một lực đẩy làm cho bong bóng phóng ngược trở lại đến khi không còn khí bên trong nữa.

Cách tên lửa hoạt động

Đó chính xác là cách tên lửa hoạt động, nó mang theo mình khí ga được đốt cháy ở tốc độ nhanh đủ để tạo ra một lực đẩy lớn chống lại lực hút của trái đất lên khối lượng đồ sộ của nó, từ đó nó có thể bay ra ngoài quỹ đạo.

đã bổ sung 3.1 năm trước bởi
Avatar: B-Editor B-Editor0

Cảm ơn câu trả lời của bạn, rất chi tiết và đầy đủ.

trungkfc02 20.06.2018

Cho mình hỏi máy bay khi bay nên trời rồi là đã ra khỏi trái đất hay vẫn ở trong trái đất?

Cộng đồng 03.02.2020

Tất nhiên là vẫn còn ở trong trái đất rồi, máy bay bay dựa vào sức nâng của không khí trên trái đất cho nên không thể nào thoát ra ngoài trái đất được.

Cộng đồng 25.02.2020
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)