1
Critical Thinking là gì?
0
khacvu110 đã đăng:

Mọi người có ai hiểu ý nghĩa của cụm từ Critical Thinking không ạ? Nó được ứng dụng thế nào trong học tập và giải quyết vấn đề trong cuộc sống ạ?

thêm bình luận...
4
Thanh Mai40 đã đăng:

Câu hỏi của bạn khá hay, mình xin phép được đóng góp chút sức mọn để bạn có thể hiểu khái niệm này. Trước hết, chúng ta cần phải hiểu từng từ của cụm từ Critical Thinking, Thinking là hoạt động suy nghĩ, Critical dịch ra tiếng việt nôm na là khả năng biện luận phê phán. Ghép lại chúng ta có Critical Thinking là khả năng suy nghĩ mạch lạc, rõ ràng và có logic (logic ở đây là dựa trên cơ sở toán học, số liệu mà đưa ra quyết định) vào giải quyết một công việc hay vấn đề gì đó.

Critical Thinking sẽ đối lập với lối suy nghĩ chủ quan, suy nghĩ theo cảm tính của bạn. Nó cũng là một kĩ năng khá quan trọng đứng trong top 10 kĩ năng mà tổ chức diễn đàn kinh tế thế giới đưa ra. Mình tạm gọi Critical Thinking là suy nghĩ logic thì một người có kĩ năng suy nghĩ logic là người có khả năng:

  • Giải quyết vấn đề một cách có hệ thống (hệ thống ở đây nghĩa là giải quyết vấn đề theo một trình tự rõ ràng, có khoa học chứ không phải làm tùy ý, làm lung tung)
  • Nhận thấy được sự mâu thuẫn và lỗi thường gặp trong lập luận.
  • Hiểu được quan hệ logic kết nối giữa các ý tưởng
  • Nhận định, xây dựng và ước lượng các lý lẽ (có nghĩa là trước khi bạn đưa ra một lý lẽ nào đó bạn phải nhận định tính đúng sai, tính khả thi, ... của nó, trải qua quá trình thực hiện gọi là xây dựng, cuối cùng bạn phải đánh giá lại quyết định dựa trên lý lẽ này có đúng đắn, có mâu thuẫn, ... hay không?)

Một người có kỹ năng suy nghĩ logic sẽ biết cách chắt lọc thông tin thu thập được, sử dụng những thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề và biết cách khai thác nguồn thông tin có liên quan khác khi cần thiết.

Một điều nữa là bạn không nên nhầm lẫn giữa kĩ năng Critical Thinking và kĩ năng biện luận phản biện nhé.

Critical Thinking sẽ giúp bạn đưa ra lập luận một cách khách quan dựa trên tri thức, cải tiến những giả thuyết mà bạn đưa ra. Critical Thinking là một phần của kĩ năng sáng tạo, khi bạn đưa ra một ý tưởng nào đó, bạn sẽ cần Critical Thinking để định lượng và cải tiến ý tưởng của mình.

Luyện tập kĩ năng Critical Thinking rất là khó vì trong cuộc sống hằng ngày chúng ta luôn muốn giải quyết chuyện gì đó cho nhanh gọn nên quen với việc giải quyết vấn đề theo lối cảm tính, nó luôn đúng với văn hóa người Việt mình, ở bên Tây hoặc Việt Nam mình, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu, Critical Thinking là một kĩ năng không thể thiếu bởi vì khi đưa ra kết quả nghiên cứu hay một giả thuyết nào đó, bạn sẽ không thể thiết phục người khác mà không có chứng cứ, cơ sở dữ liệu được.

đã bổ sung 3.5 năm trước bởi
Avatar: Tèo Em Tèo Em60
Nha Trang
thêm bình luận...

Câu trả lời của bạn

Chào mừng bạn đến với cộng đồng chia sẻ tri thức BanhoiTuidap.com, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sự hiểu biết, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của mình về câu hỏi này với một số lưu ý:
  • Lịch sự, tế nhị.
  • Hạn chế ghi tắt, câu trả lời của bạn chỉ nên tập trung vào câu hỏi ở trên.
Câu trả lời của bạn sẽ được đăng ở chế độ cộng đồng, cho nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa sau khi đăng, có thể đăng ký thành viên trên BanhoiTuidap.com khi bạn muốn theo dõi câu hỏi này hoặc chủ đề liên quan.
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)