1
Tại sao bom nguyên tử khi nổ lại có sức hủy diệt rộng lớn?
1
Xuân Trường20 đã đăng:

Theo sách giáo khoa thì bom nguyên tử được cấu thành từ các hạt nguyên tử, mình thắc mắc tại sao các hạt nguyên tử nhỏ như vậy mà khi bom nguyên tử nổ lại gây ra vùng nổ rộng với sức hủy diệt lớn như vậy?

Vì sự phân hạch của rất nhiều nguyên tử trong bom cùng nhau tạo ra 1 năng lượng khổng lồ.

Cộng đồng 16.06.2024
thêm bình luận...
0
Thế Bình0 đã đăng:

Điều này cũng dễ hiểu thôi. Khi một nguyên tử phân hạch (phân rã) nó giải phóng một lượng năng lượng vô cùng nhỏ. Để đạt được một một vụ nổ như bạn miêu tả thì cần hàng tỷ tỷ tỷ tỷ và tỷ ... các nguyên tử. Khi kích nổ, các nguyên tử này phân hoạch, mỗi nguyên tử tạo ra một ít năng lượng, vậy hàng tỷ tỷ các nguyên tử thì lượng năng lượng được gộp lại từ các thành phần là vô cùng lớn.

Chất được sử dụng nhiều nhất trong ngành hạt nhân là Urani. Một nguyên tử Urani sẽ giải phóng 200 triệu electron khi nó phân hoạch, giả sử một lượng Urani nhất định khi nổ sẽ tạo ra $10^{24}$ nguyên tử Urani với mỗi nguyên tử Urani có lượng electron như trên, suy ra ta có $200 * 10^{24}$ bằng khoảng 32 triệu Jun, bạn có thể tính ra số lượng kWh năng lượng. Tưởng tượng, lượng năng lượng cực lớn này phát nổ trong đơn vị thời gian là phần trăm của giây thì bạn biết rồi đó, tan nát hết.

đã bổ sung 6.6 năm trước bởi
Avatar: Tèo Em Tèo Em60
Nha Trang
thêm bình luận...
Bạn đang thắc mắc? Ghi câu hỏi của bạn và đăng ở chế độ cộng đồng (?)